แนะนำ ๕ เล่ม ธรรมะชวนอ่าน
 

     

๕ เล่มธรรมะชวนอ่าน

 ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ จบการศึกษาปริญญาเอกทางด้านปรัชญาและศาสนาจากมหาวิทยาลัยไมซอร์ ประเทศอินเดีย ต่อมาท่านได้เข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่ ปี พ.ศ.๒๕๓๒ – ๒๕๔๘ ตลอด ๑๖ ปี ของการเป็นครูท่านได้ทุ่มเทให้กับการสอนลูกศิษย์เสมอมา จากอุดมคติที่ไม่ตรงกันประกอบกับสังขารที่เปลี่ยนผ่านมาสู่ช่วงปลายของชีวิตและตัดสินใจที่จะตามหาความหมายในการใช้ชีวิตของตนเองอีกครั้งจึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย 

 

จากนั้นท่านก็ได้ออกเดินทางไปตามที่ต่างๆ ทั้งการเดินกลับบ้านเกิดที่เกาะสมุย เพื่อทบทวนชีวิตของตนที่ผ่านมาว่ามีอะไรบกพร่อง

การเดินทางไปแสดงความเคารพและศรัทธาต่อจิตวิญญาณที่ประเทศอินเดียอีกครั้ง จากการเดินทางของท่าน ได้มีผู้นำออกมาผลิตเป็นหนังสือมากมายให้เราได้อ่านกัน เช่น เดินสู่อิสรภาพ ,อินเดียจาริกด้านใน เล่ม 1-3 และหนังสือภาพพระพุทธประวัติ ซึ่งหนังสือทุกเล่มของ ดร.ประมวล เพ็งจันทร์ สะท้อนถึงปรัชญาในการใช้ชีวิตของท่านซึ่งช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ได้อ่านอย่างมาก

 

ศูนย์องค์ความรู้ : ห้องสมุดนาลันทา ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ขอเชิญชวนสมาชิกทุกท่านร่วมกันตามหาแรงบันดาลใจให้กับชีวิต เพื่อสัมผัสความรู้สึกที่ไม่อาจสัมผัสได้ ในชีวิตที่มีเงินตราและวัตถุเป็นศูนย์กลางอำนาจในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ จากหนังสือของดร.ประมวล เพ็งจันทร์ ที่มาแนะนำให้กับทุกท่านในโอกาสนี้ โดยหวังว่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งให้กับสมาชิกทุกท่านได้ใช้เป็นแนวทางขจัดขยะทางใจที่เราทั้งหลายสร้างกองสูงสะสมมาตลอดชีวิตให้ค่อยๆ เล็กลงได้

 

สำหรับสมาชิกผู้สนใจท่านใดต้องการอ่านฉบับเต็มสามารถแวะเวียนมาพบกันและอ่านเล่มจริงได้ ที่ ศูนย์องค์ความรู้ : ห้องสมุด นาลันทา ชั้น ๒ อาคารบุญยงฯ ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซ.เพชรเกษม ๕๔ เขตภาษีเจริญ กทม. ได้ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ น. - ๑๖.๓๐ น.  หรือต้องการแนะนำหนังสือธรรมะที่ท่านอ่านแล้วประทับใจต้องการบอกต่อให้เพื่อนสมาชิกท่านอื่นได้ อ่าน – ศึกษา - ค้นคว้า สามารถส่งคำแนะนำมาได้ที่email:nalanda_library@hotmail.co.th หรือ  facebook.com/Knowlage Centerศูนย์องค์ความรู้ ห้องสมุดนาลันทา

ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ หรือโทรศัพท์มาสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ โทร. ๐๒ ๔๕๕ ๒๕๒๕  ต่อ ๑๒๐๓  

เรารอพบและยินได้รับฟังคำแนะนำจากท่านด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ขออนุโมทนา


เดินสู่อิสรภาพ
     

 เดินสู่อิสรภาพ

การเดินทางคือการผจญภัยไปกับ “ความรู้สึกภายใน” ในสถานการณ์ที่แตกต่างหลากหลาย

ไม่แน่นอน ทำเราให้ได้นึกย ...

ปรับปรุงเมื่อ ::7/24/2015


หนังสือภาพพระพุทธประวัติ
     

หนังสือภาพพระพุทธประวัติ

ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือพุทธศาสนานิกายเถรวาท ได้แก่ ศรีลังกา ไทย เมียนม่าร์ ลาว และกัมพูชา ทำให้มีภูมิหลังทางความเข้าใจและวัฒนธรรมร่วมกัน ยามที่คนไทยมีโอกาสเดินทางไปยังวัดวาอารามของประเทศเหล่านี้ ได้เห็นภาพพุทธประวัติและงานประติมากรรมก็จะเข้าใจเรื่องราว ชวนให้รู้สึกคล้ายพบปะคนคุ้นเคยทั้งอบอุ่นและประหลาดใจว่าเรามีความคล้ายคลึงกันมากเพียงไร ...

ปรับปรุงเมื่อ ::7/24/2015


อินเดีย จาริกด้านใน เล่ม ๑ การศึกษาที่งดงาม
     

 อินเดีย จาริกด้านใน เล่ม ๑ การศึกษาที่งดงาม

“...การเดินทางครั้งนี้ เป็นก้าวต่อจาก เดินสู่อิสรภาพ การเดินทางบนแผ่นดินอินเดีย เป็นช่วงเวลาของการดื่มด่ำอยู่กับความหมายต่างๆ ที่ก่อร่างสร้างตัวของผมขึ้นมา ความเคารพและศรัทธาต่อจิตวิญญาณอินเดีย และบนเส้นทางนี้ ผมได้สัมผัสความหมายอันลุ่มลึกและงดงามแห่งชีวิต เป็นความลุ่มลึกและงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวผมเอง.. ...

ปรับปรุงเมื่อ ::7/24/2015


อินเดีย จาริกด้านใน เล่ม ๒ คารวะภารตคุรุเทพ
     

 อินเดีย จาริกด้านใน เล่ม ๒ คารวะภารตคุรุเทพ

“...การเดินทางครั้งนี้ เป็นก้าวต่อจาก เดินสู่อิสรภาพ การเดินทางบนแผ่นดินอินเดีย เป็นช่วงเวลาของการดื่มด่ำอยู่กับความหมายต่างๆ ที่ก่อร่างสร้างตัวของผมขึ้นมา ความเคารพและศรัทธาต่อจิตวิญญาณอินเดีย และบนเส้นทางนี้ ผมได้สัมผัสความหมายอันลุ่มลึกและงดงามแห่งชีวิต เป็นความลุ่มลึกและงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวผมเอง.. ...

ปรับปรุงเมื่อ ::7/24/2015


อินเดีย จาริกด้านใน เล่ม ๓ ทบทวนชีวิตพินิจตน
     

 “...การเดินทางครั้งนี้ เป็นก้าวต่อจาก เดินสู่อิสรภาพ การเดินทางบนแผ่นดินอินเดีย เป็นช่วงเวลาของการดื่มด่ำอยู่กับความหมายต่างๆ ที่ก่อร่างสร้างตัวของผมขึ้นมา ความเคารพและศรัทธาต่อจิตวิญญาณอินเดีย และบนเส้นทางนี้ ผมได้สัมผัสความหมายอันลุ่มลึกและงดงามแห่งชีวิต เป็นความลุ่มลึกและงดงามที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวผมเอง...” อินเดียจาริกด้านใน เล่ม ๑ การศึกษาที่งดงาม หน้า ๗

ปรับปรุงเมื่อ ::7/24/2015


:: อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ::

 

----------------------------------------------------------------------------------------

 ข่าวกิจกรรม

สัมมาทิฎฐิเป็นหัวหน้า...พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (2)
     

สัมมาทิฎฐิเป็นหัวหน้า...พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (2)

       วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม 2554  ณ ห้องสาวัตถีธรรมะเธียเตอร์ อาคารบุญยง ว่องวานิช
ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ซ.เพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ กทม.
       ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) ได้รับเกียรติจาก อ.สุภีร์  ทุมทอง มาเป็นวิทยากรบรรยาย ธรรมะดี ดี เรื่อง “สัมมาทิฎฐิเป็นหัวหน้า...พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (2)”   ให้กับผู้ปฏิบัติธรรมและประชาชนผู้สนใจฟัง  โดยผู้อำนวยการบริหาร 
       ยุวพุทธิกสมาคมฯ  คุณดวงกมล  สุวิชชากุล เป็นประธานในงานและกล่าวต้อนรับท่านวิทยากรและ
ผู้สนใจเข้าฟังในวันนี้  สำหรับการบรรยายเรื่อง “สัมมาทิฎฐิเป็นหัวหน้า...พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (2)”

ปรับปรุงเมื่อ ::10/27/2013


เกิด-ตาย ความหมายในพระพุทธศาสนา
     

เกิด-ตาย ความหมายในพระพุทธศาสนา

     เต็มอิ่มกับการบรรยายหัวข้อ "เกิด-ตาย ความหมายในพระพุทธศาสนา" โดย รศ.ร.ท.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา ณ สาวัตถีธรรมะเธียเตอร์ อาคารบุญยง ว่องวานิช ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ซ.เพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ กทม. โดยมี คุณดวงกมล สุวิชชากุล ผอ.บริหาร ยุวพุทธิกสมาคมฯ ให้การต้อนรับวิทยากรและผู้สนใจเข้าฟังทุกท่าน ในการนี้ รศ.ร.ท.ดร.บรรจบ ได้เน้นให้ทุกคนเร่งทำกรรมในฝ่ายดี หรือที่เรียกว่า "ครุกรรม" คือ การหมั่นเจริญสติให้ถึงพร้อม เพื่อเป้าหมายในการสู่นิพพาน สำหรับผู้สนใจติดตามฟังธรรมบรรยายดี ดี ของ รศ.ร.ท.ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ภาคต่อไปในหัวข้อ "...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/23/2011


ปลูกต้นธรรม งอกงามที่ใจ
     

ปลูกต้นธรรม งอกงามที่ใจ

    วันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2554 ที่ผ่านมา อ.วีรยุทธ เวชเจริญยิ่ง วิทยากรนำปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานและผู้เขียนหนังสือ "สอนแม่หัดปฏิบัติธรรม" ได้มีโอกาสมาชักชวนให้เพื่อนสมาชิกผู้ปฏิบัติธรรมของยุวพุทธิกสมาคมฯ ได้ร่วมกัน "ปลูกต้นธรรม งอกงามที่ใจ" ของทุกท่าน โดยสละเวลาในการมาเล่าถึงประสบการณ์การปฏิบัติธรรมของท่าน ตลอดจนแนวทางการฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานแบบที่สมาชิกได้ฟังแล้วเข้าใจได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งเปิดโอกาสให้ร่วมซักถามข้อสงสัยต่างๆ และได้นำผลงานเขียนทั้งที่ผ่านมาและผลงานเขียนหนังสือเล่มใหม่ เรื่อง "ชีวิตไม่ใช่ของเล่น จงอย่าทำเล่นเล่นกับชีวิต" พร้อมสื่อซีดี MP 3 มามอบให้กับผู้เ...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/23/2011


สัมมาทิฏฐิเป็นหัวหน้า พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (1)
     

สัมมาทิฏฐิเป็นหัวหน้า พาให้ถึงความสิ้นทุกข์ (1)

เช้าวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2554 ที่ผ่านมา สมาชิกยุวพุทธิกสมาคมฯ และศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) รวมทั้งประชาชนผู้สนใจในธรรมะ ร่วมฟังธรรมะดี ดี โดย ท่านอาจารย์สุภีร์ ทุมทอง ในหัวข้อ “สัมมาทิฏฐิเป็นหัวหน้า พาให้ถึงความสิ้นทุก (1)”  ณ สาวัตถีธรรมะเธียเตอร์  ชั้น 2 อาคารบุญยง ว่องวานิช ยุวพุทธิกสมาคมฯ เขตภาษีเจริญ กทม.  และได้รับเกียรติจากคุณพจนา ประกาศเวชกิจ นายทะเบียนยุวพุทธิกสมาคมฯ เป็นประธาน ในการจัดกิจกรรมและคุณศรีนิตย์ ว่องวานิช เหรัญญิกยุวพุทธิกสมาคมฯ ร่วมเข้าฟังการบรรยายและร่วมกิจกรรมเจริญสติกับผู้เข้าฟังธรรมะในครั้งนี้  และก่อนกลับบ้านผู้เข้าฟังยังได้รั...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/23/2011


มูลนิธิการศึกษาเพื่อสันติภาพ พระธรรมปิฎก
     

มูลนิธิการศึกษาเพื่อสันติภาพ พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต)
เยี่ยมชมศูนย์องค์ความรู้(ห้องสมุดนาลันทา) ยุวพุทธิกสมาคมฯ

    เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2554 ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการมูลนิธิการศึกษาเพื่อสันติภาพ พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต) ประกอบด้วย คุณกลาย กระจายวงศ์ รองประธานมูลนิธฯ, ผศ.สุนีย์ ศรณรงค์, ผศ.อรุณี เรืองวิเศษ, อ.รัตนา ถัดทะพงษ์ และคุณพีร ปัทม์ราชกร เข้าเยี่ยมชมกิจการศูนย์ห้องความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) และชมกิจการภายในต่างๆ ของยุวพุทธิกสมาคมฯ โดยมี คุณดวงกมล  สุวิชชากุล ผ.อ.บริหาร ยุวพุทธิกสมาคมฯ และ อ.นิรอฮานี จันทร์สังข์ ที่ปรึกษาห้องสมุดนาลันทา ...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/20/2011


อิสระจากอวิชชา
     

อิสระจากอวิชชา

     ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ จัดกิจกรรมการบรรยายพิเศษในการบรรยายชุด Dhamma Talk โดย อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม ในหัวข้อ “อิสระจากอวิชชา” ขึ้น  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม 2554 ณ ห้องปฏิบัติธรรม ชั้น 2 อาคารสิริ  กรินชัย ยุวพุทธิกสมาคมฯ ซ.เพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ กทม. ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ปฏิบัติธรรมและประชาชนทั่วไปกว่า 300 คน  โดยมีคุณพจนา  ประกาศเวชกิจ นายทะเบียน ยุวพุทธิกสมาคมฯ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการบรรยายและเข้าร่วมฟังตลอดการบรรยาย 2 ชั่วโมง

     อนึ่ง การบรรยายพิเศษชุด Dhamma Talk เรื่อง &ld...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/20/2011


สถาบันไอ แอม จีเนียส
     

 

สถาบันไอ แอม จีเนียส เยี่ยมชมกิจการยุวพุทธฯ

      วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม 2554  ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) ได้รับการประสานงานจากท่านผู้อำนวยการสถาบันไอ แอม จีเนียส ซึ่งเป็นสถาบันที่ให้การอบรมด้านคณิตศาสตร์และภาษาต่างประเทศให้กับนักเรียนทั่วประเทศ แสดงความประสงค์ของเข้าเยี่ยมชมกิจการเจริญสติและชมกิจการของ
      ยุวพุทธฯ โดยการนำของคุณกนกพร ศิริรานนท์ ผู้อำนวยการและผู้จัดการสถาบันไอ แอม จีเนียส นำคณะครูและผู้ปกครอง จำนวน 15 ท่าน ในช่วงเช้าเป็นการเยี่ยมชมกิจการยุวพุทธฯ และบ่ายเป็นการขอรับคำแนะนำวิธีการ เจริญสติเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตป...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/20/2011


ธรรมะกับความรัก
     

ธรรมะกับความรัก

      เทศกาลแห่งความรักในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา (13 ก.พ. 2554) ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา)
ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ซ.เพชรเกษม 54 เขตภาษีเจริญ กทม. ได้รับความเมตตาจาก พระพลพร ปสันโน เลขานุการรองเจ้าอาวาสวัดพระรามเก้า กาญจนาภิเษก กทม. มาเทศนาธรรมพร้อมทั้งให้ข้อคิดเกี่ยวกับความรักในแง่มุมของพระพุทธศาสนา ในหัวข้อ "ธรรมะกับความรัก" เพื่อเยาวชนและ
ผู้ปฏิบัติธรรมและประชาชนที่สนใจเข้าฟังได้นำข้อคิดที่มีประโยชน์ไปใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างเป็นสุข

    ในวาระครบรอบ 1 ปี การจัดกิจกรรมบรรยายในห้องสาวัตถีธรรมะเธียเตอร์ โดยท่านพระราชญาณกวี (ปิยะโสภณ) รองเจ...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/20/2011


แด่คุณครูด้วยดวงใจในยุค ไอที
     

แด่คุณครูด้วยดวงใจในยุค ไอที

วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2554 ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์องค์ความรู้ (ห้องสมุดนาลันทา) ร่วมกับพระอาจารย์ประสงค์ ปริปุณโณ จัดการบรรยายพิเศษเนื่องในโอกาส “วันครู” โดยได้รับความเมตตาจาก อ.ทินวัฒน์ มฤคพิทักษ์ ผอ.สถาบันพัฒนาบุคลิกภาพและศิลปะการพูด มาบรรยายเรื่อง “แด่คุณครูด้วยดวงใจในยุค ไอที”  ให้คุณครู นักเรียนและประชาชนผู้สนใจรับฟัง ณ สาวัตถีธรรมะเธียเตอร์ ชั้น 2 อาคารบุญยง ว่องวานิช ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เขตภาษีเจริญ กทม.

<< คลิ๊กดูภาพกิจกรรม >&...

ปรับปรุงเมื่อ ::6/20/2011
 
 - ติดต่อบรรณารักษ์
 
 
ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
เลขที่ ๔ ซ.เพชรเกษม ๕๔ แยก ๖ แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ๑๐๑๖๐
โทรศัพท์ ๐-๒๔๕๕-๒๕๒๕ โทรสาร ๐-๒๔๑๓-๓๑๓๑

All Rights Reserved. Young Buddhists Association of Thailand.