top of page
66.jpg

บทสวดมนต์และคำขอบรรพชา
โครงการสามเณร สณ.ใจเพชร, สณ.ลูกแก้ว โดยยุวพุทธฯ

1. คำขอบรรพชา
00:00 / 08:59
2. องศ์ศีล 10
00:00 / 09:15
3. อาราธนาศีล 8
00:00 / 06:21
4. ปฎิสังขาโย
00:00 / 01:05
5. ยะถา-สัพพี-รัตนัตยา
00:00 / 03:58
6. อายุโท
00:00 / 00:44
7. สัพพะโร
00:00 / 01:04
8. พาหุง-มหากา
00:00 / 05:10

ข้อมูล

สถานที่ปฏิบัติ: ช่วงเตรียมความพร้อม ณ ยุวพุทธฯ ศูนย์ 1 สำนักงานใหญ่ กรุงเทพฯ อาคารสิริ กรินชัย

หลังจากบรรพชาสามเณรจะปฏิบัติธรรม ณ อาคาร 72 พรรษามหาราชา  ณ ศาลาอาจริยบูชา ศูนย์วิปัสสนายุวพุทธฯ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี (ศูนย์ 2)

คุณสมบัติผู้เข้าร่วม: เยาวชนชาย อายุ 8 - 12 ปี โครงการสามเณรใจเพชรเป็นโครงการบรรพชาสามเณรที่ยากที่สุด (ในประเทศไทย) ผู้เข้าร่วมโครงการต้องผ่านการเตรียมความพร้อมและคัดเลือกโดยการสอบนั่งสมาธิ นั่งคุกเข่าสวดมนต์ ความอดทน ความตั้งใจ ความมีระเบียบ เป็นเวลา 5 วัน และบรรพชาเป็นสามเณรที่เคร่งครัดในศีล มีจริยาวัตรที่เรียบร้อย ณ ศูนย์วิปัสสนายุวพุทธฯเฉลิมพระเกียรติ (หรือ ศูนย์ 2) ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี อีก 4 สัปดาห์ (ลาสิกขาก่อนไม่ได้)

 

  • ระยะเวลาเตรียมความพร้อม: 1-8 เม.ย. 65

  • วันบรรพชา: 9 เม.ย. 65 (สำหรับผู้สอบผ่านเท่านั้น)

  • วันลาสิกขา: 22 เม.ย. 65

  • ดำเนินการสอน: ทีมพระวิปัสสนาจารย์โครงการสามเณรใจเพชร

  • แนวทางการสอน: พอง-ยุบ

 

กฎ กติกา และการเตรียมตัวเข้าร่วมโครงการฯ

1) ผู้สมัครจะต้องอยู่จนจบโครงการ

2) ผู้สมัครทุกโครงการจะต้องรักษาศีล 8 (หรือศีล 10) ต้องตื่นนอนเช้า มีการปฏิบัติวิปัสสนาอย่างต่ำวันละ 6 – 14 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับโครงการ) ที่ต้องการความตั้งใจ ความอดทน และระเบียบวินัยที่เข้มงวด เช่น ห้ามวิ่ง ห้ามเล่น ห้ามซน ห้ามคุย ดังนั้นจึงควรมีการเตรียมตัวและเตรียมใจให้ดีก่อนเข้าร่วมโครงการ

3) การเข้าร่วมทุกโครงการ ให้เตรียมเสื้อผ้า 7 ชุด เป็นสีขาว 2 ชุด ที่เหลือเป็นเสื้อผ้าสีอ่อน (ปฏิบัติธรรมในห้องปรับอากาศ) รวมทั้งชุดชั้นใน และสิ่งของดังต่อไปนี้ “เท่านั้น” คือ สบู่ก้อน (+กล่องสบู่) แชมพู ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว รองเท้าแตะ และยาประจำตัว (ถ้ามี) ให้เตรียมของที่นำเข้าร่วมโครงการทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่ และเตรียมถุงใส่เสื้อผ้าใช้แล้วอีก 1 ใบ พร้อมเขียนชื่อและชื่อเล่นให้เรียบร้อย กรุณาอย่านำกระเป๋าเสื้อผ้ามา เนื่องจากไม่มีพื้นที่สำหรับวางกระเป๋า

4) ห้ามนำสิ่งของต่อไปนี้เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ แป้ง ลิปสติก โฟมล้างหน้า โลชั่น โรลออน สเปรย์กำจัดกลิ่นตัว(ถ้ามีกลิ่นตัวให้ใช้สารส้มแทน) เครื่องสำอาง/เครื่องประทินผิว/เครื่องประดับ/ของเสริมสวยทุกชนิด เช่น กระจก สร้อยคอ(พระ) สร้อยข้อมือ สายรัดข้อมือ แหวน สายสิญจ์ ตะกรุด ตุ้มหู กิ๊บ โบว์และที่คาดผมสีฉูดฉาด(อนุญาตแค่สีขาว และสีเข้ม) รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ ไอแพด เกมส์ MP3 สมุด/หนังสือ นาฬิกา อาวุธ ยาเสพติด ยาดม ลูกอม ของขบเคี้ยวทุกชนิด สิ่งมีค่าและเงิน ห้ามทาเล็บ เพ้นท์เล็บ ต่อเล็บ ต่อผมสีด้วย

5) ผู้ปกครองควรนำเยาวชนมาลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 13.00 - 14.00 น. (ควรรับประทานอาหารกลางวันมาเลย)ผู้ปกครองควรเข้าร่วมการปฐมนิเทศเวลา 15.00 น.(โดยประมาณ) จะใช้เวลาปฐมนิเทศประมาณ 1 ชั่วโมง        

6) ช่วงเวลาดำเนินโครงการห้ามผู้ปกครองมาเยี่ยมผู้สมัคร ให้มาส่งและมารับตามวันเวลาที่กำหนดเท่านั้น

ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 โครงการพัฒนาจิตเยาวชนแบบบูรณาการ ปี พ.ศ.2562 เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อพัฒนาจิตเยาวชนชาย - หญิง อายุ 7 – 22 ปี ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ด้วยการปฏิบัติตามหลักไตรสิกขาอย่างเคร่งครัด คือ การรักษาศีล 5 หรือศีล 8 สวดมนต์ ฟังธรรมบรรยาย และปฏิบัติวิปัสสนาตั้งแต่  6 – 18 ชั่วโมงต่อวัน ตามระดับความยากง่ายของแต่ละโครงการ เพื่อพัฒนา ศรัทธา วิริยะ สติ สมาธิ ปัญญา ความอดทน ความมีระเบียบวินัย และมารยาทไทย ให้นำไปใช้ในการศึกษาเล่าเรียนและเป็นคนดีของสังคม รวมทั้งการอุทิศตนทำงานธรรมทาน ตั้งแต่ พี่เลี้ยง พี่เลี้ยงอาวุโส จนถึงหัวหน้าพี่เลี้ยง

 

  โครงการจัดหลักสูตรให้เหมาะกับคุณสมบัติผู้สมัครที่แตกต่างกันโดยเน้นการปฏิบัติวิปัสสนาเป็นหลัก ซึ่งจะจัดในช่วงเวลาปิดเทอมของโรงเรียน และสถาบันการศึกษาทั้งไทยและนานาชาติของทุกปี

 

ค่าใช้จ่าย

การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานหลักสูตรนี้มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทางยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ ขอเชิญชวนผู้เข้าปฏิบัติธรรม และผู้มีจิตเป็นกุศล ร่วมเป็นเจ้าภาพตามกำลังศรัทธา

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

4 ซ.เพชรเกษม 54 แยก 6 (ซอยสำนักงานเขตภาษีเจริญ) แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ 10160

โทรศัพท์ 0-2455-2525  

เปิดทำการทุกวัน เวลา 08.30 - 17.00 น.

ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เลขที่ ๔ ซ.เพชรเกษม ๕๔ แยก ๖ แขวงบางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ ๑๐๑๖๐ โทรศัพท์:๐-๒๔๕๕-๒๕๒๕ โทรสาร: ๐-๒๔๑๓-๓๑๓๑ Email: ybatoffice@ybat.org

bottom of page